Các ngày tam nương trong tháng và những điều nên tránh

Theo quan niệm của người Việt thì ngày tam nương là một ngày khá đen đủi và xui xẻo. Vì vậy, vào những ngày này người ta tránh thực hiện các công việc đại sự, trọng đại. Vậy ngày tam nương là ngày nào trong tháng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau:

Hướng dẫn xem ngày tam nương từng tháng trong năm

Chọn tháng năm xem ngày tam nương (Dương lịch)

Tháng

Năm

Ngày tam nương là ngày gì? Ý nghĩa của việc xem ngày tam nương

Để xem ngày tam nương ta cần xem ngày âm lịch. Ngày tam nương là các ngày 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch trong tháng. Ngày tam nương là các ngày rất xấu. Vào các ngày này, thường có việc không may xảy ra. Bởi vậy, khi tiến hành bất cứ một công việc đại sự, quan trọng nào đó. Người ta tránh thực hiện vào các ngày này để tránh rủi ro, và các trục trặc không hay xảy ra.

Nguồn gốc của ngày tam nương

Tam nương có nghĩa là ba người đàn bà. Theo tương truyền Trung Quốc, ngày tam nương là ngày liên quan đến ba người đàn bà phá nát vương triều của người Trung Quốc từ xa xưa. Đó là: Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự.

Muội Hỉ

Muội Hỉ là một tuyệt sắc giai nhân của nước Hữu Thi trong triều Hạ do vua Hạ Kiệt cai quản. Hữu Thi là một nước chư hầu thuộc nhà Hạ. Hạ Kiệt đưa quân sang đánh nước Hữu Thi. Do không đánh nổi nên nước Hữu Thi dâng lên vua Kiệt một nàng Muội Hỉ xinh đẹp tuyệt trần. Muội Hỉ tuy tuyệt đẹp nhưng tính khí thất thường và rất ít cười. Vua Hạ vốn là một ông vua hoang dâm, tàn bạo nên đã tìm mọi cách để làm nàng cười mỗi người. Từ việc bóc lột nhân dân, ngày đêm xé vải, xây cung điện nguy nga… ngày ngày đắm chìm trong tửu sắc khiến dân chúng oán ghét. Vì vậy, triều Hạ suy vong và tan tành trong thảm hại.

Đát Kỷ

Trụ Vương ở đời nhà Thương là một ông vua háo sắc. Tương truyền Đát Kỷ là cáo chín đuôi tu luyện thành người. Đát Kỷ biến thành một cô gái xinh đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Đôi mắt nàng long lanh như sương mai, da mịn màng, hồng hào như lụa, mũi thanh tú, miệng hoa nhỏ, môi đỏ thắm. Vẻ đẹp của Đát Kỷ làm Trụ Vương say đắm. Trụ Vương sa vào ăn chơi, trụy lạc. Nhân dân bị bóc lột, tàn sát vô tội vạ chỉ vì Đát Kỷ muốn mua vui cho nhà Vua. Vì bạo ngược và vô đạo Triều đại nhà Thương bị tiêu vong dưới tay Trụ Vương.

Bao Tự

Bao Tự là người nước Bao. Vốn là một cô gái xin đẹp, mê hoặc lòng người, nhưng rất ít khi cười. Chu U Vương chiều chuộng, làm mọi cách để cho nàng cười. Chu U Vương nghĩ ra một kế đó là đốt lửa cho Chư hầu đến để Bao Tự cười. Đến khi Thân Hầu liên hợp nước Tằng cấu kết cùng Khuyển Nhung đến xâm lược. Vua U vương vội đốt lửa gọi chư hầu tuy nhiên các chư hầu nghĩ đó là màn trêu chọc của U vương để Bao Tự cười nên không đến. Nhà Chu bị bại trận.

Những điều nên tránh vào ngày Tam Nương

Các ngày Tam nương là các ngày sinh và mất cửa 3 người phụ nữ đã làm nước mất nhà tan. Ngày tam nương có 6 ngày trong tháng. Theo tương truyền vào những ngày này thường mang lại sự xui xẻo. Bởi vậy, người ta thường tránh làm các công việc đại sự như: Cưới hỏi, động thổ, khai trương, xuất hành…

Ngày tam nương có xấu không? Có cưới được không?
Ngày tam nương có xấu không? Có cưới được không?

Như vậy, các ngày tam nương dù có thật hay không chưa được khoa học kiểm chứng. Tuy nhiên dân gian ta vẫn thường có câu: ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, khi thực hiện các việc đại sự, trọng đại không nên chọn ngày tam nương. Đồng thời nên chọn các ngày tốt, ngày hoàng đạo để tránh những rủi ro không đáng có. Các ngày tam nương và truyền thuyết cũng có một ý nghĩa nhân văn, để lại nhiều bài học đắt giá cho mỗi người. Để từ đó, mỗi người rút ra được các bài học cho bản thân, thành công hơn trong cuộc sống.