Chọn tuổi xông nhà, đạp đất năm 2021

Xông đất vốn là truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ bao đời nay của dân tộc ta. Vậy chọn người xông đất cần lưu ý điều gì để mang lại may mắn, tài lộc và một năm hanh thông cho gia chủ. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn xem tuổi xông nhà năm 2021

Chọn năm sinh gia chủ để xem tuổi xông nhà năm 2021


Ý nghĩa của việc chọn tuổi xông đất đầu năm

Năm cũ qua đi, năm mới là một sự khởi đầu đầy mới mẻ. Ai ai cũng ước mong mình có một năm mới may mắn, an khang, vạn sự như ý, bỏ đi những điều không hay năm cũ. Bởi thế, sự quan trọng của người xông đất đầu năm lấy may được nhân lên bội phần.

Xông đất là gì? Xem tuổi xông đất, xông nhà năm 2021
Xông nhà là gì? Xem tuổi xông đất, xông nhà năm 2021

Chọn tuổi xông đất đầu xuân năm mới là chọn người có tuổi hợp với tuổi của gia chủ. Để bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, vào thời khắc giao thừa hoặc sáng mùng Một Tết. Nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, hạnh phúc. Đây không chỉ thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người. Mà còn là một nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ, bảo tồn.

Nên chọn tuổi nào để xông nhà may mắn đầu năm ?

Tiêu chí đầu tiên để chọn tuổi xông nhà là chọn người có tuổi hợp với tuổi của năm mới. Đồng thời dựa vào thiên can, địa chi, cung mệnh ngũ hành tương sinh để xông nhà. Thông thường, sau khi chọn ra người có cung, mệnh hợp với năm mới. Gia chủ cũng nên chọn người có can, chi, cung mệnh hợp tuổi của mình. Nhằm mang lại phúc khí, cát khí đưa đến cho gia chủ may mắn, tài lộc, vạn sự cát tường.

Các lưu ý khi chọn người xông nhà may mắn

Khi chọn người xông nhà, ngoài xem tuổi, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Người được chọn phải là người tốt, có nhân cách, phẩm chất, đạo đức tốt.
  • Thường chọn người giỏi giang, thành đạt, phóng khoáng.
  • Không nên chọn những người keo kiệt, thị phi, xấu tính, hay nóng giận.
  • Không nên chọn người đang phải chịu tang .
  • Không nên chọn những người nằm trong tứ hành xung hoặc có sao chiếu mệnh không tốt ở năm mới.
  • Nếu trường hợp không chọn được tuổi phù hợp để xông đất mà tuổi mình năm nay hợp với tuổi năm mới. Gia chủ có thể tự xông đất nhà mình.

Các thủ tục xông đất đầu năm

Thời điểm xông đất đầu năm thường là mùng một tết hoặc khoảnh khắc ngay sau đêm giao thừa. Người đến xông đất đầu tiên thường ăn mặc đẹp đẽ và cũng không quên mang một món quà đến gia đình gia chủ. Món quà không nhất thiết phải quá to. Có thể là gói bánh, chai rượu, cau trầu hoặc một gói trà ngon. Đồng thời cũng không quên gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình gia chủ. Người được chọn xông đất nên nán lại nhà gia chủ từ 15 – 20 phút. Gia chủ cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ để tặng người xông đất đầu năm nhà mình. Đồng thời không quên lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp dành cho họ.

Như vậy, xông đất lấy may là một nét đẹp văn hóa trong tết cổ truyền Việt. Dựa vào bài viết trên đây bạn có thể lựa chọn người xông đất, xông nhà năm 2021 Tân Sửu phù hợp nhất với gia đình của bạn. Chúc các bạn có một năm mới an khang, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.