Xem ngày giờ trùng tang và các loại trùng tang

Trong dân gian, từ xưa đến nay, thủ tục an táng là một thủ tục quan trọng và được chuẩn bị kỹ lưỡng khi có người ra đi. Và một trong những hiện tượng đáng sợ, trở thành nỗi ám ảnh đó là hiện tượng trùng tang. Vậy trùng tang là gì? Ngày giờ trùng tang được tính là sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Hướng dẫn người chết có phạm trùng tang hay không?

Chọn năm sinh và giới tính gia chủ

Năm sinh (âm lịch)

Giới tính

Chọn giờ, ngày tháng năm mất gia chủ

Giờ mất

Ngày Tháng Năm

Trùng tang là gì?

Trùng tang là hiện tượng khi người mất chưa đến số nhưng phải chết một cách oan uổng. Hiện tượng này còn được lý giải là người chết chết trùng vào các giờ kiếp sát. Đó là các giờ: Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Nếu người thân mất vào ngày trùng tang thì sau đó, trong thời gian ngắn, gia đình lại có người qua đời.

Tại sao lại phải xem trùng tang?

Theo quan niệm dân gian, các thủ tục ma chay sẽ ảnh hưởng tới gia đạo, thân nhân, dòng họ và những người cùng huyết thống. Bởi thế, những người đã khuất, nếu không may phạm phải trùng tang thì ảnh hưởng rất xấu đến những người đang sống.

Trùng tang có thật không? Cách hóa giải như thế nào?
Trùng tang có thật không? Cách hóa giải như thế nào?

Nếu phạm phải trùng tang thì trong vòng 49 ngày hoặc trong vòng 3 năm liên tiếp sẽ có người mất. Có những cái chết nếu trùng nặng thì sẽ lần lượt có 2 hay 3 người liên tiếp chết. Khi người đầu tiên chết, chưa hết tang thì lại đến người thứ hai, cứ liên tiếp như thế cho tới khi đủ 3, 5 hoặc 7 người. Chính vì thế coi ngày trùng tang là một công việc hết sức cần thiết và quan trọng. Nếu người đã khuất phạm phải trùng tang thì nên tìm cách hóa giải để yên ổn cho những người còn sống.

Xem các loại trùng tang

Dựa vào các cách tính trùng tang nhập mộ có 3 các loại trùng tang khác nhau:

Trùng tang ngày: Đây là trùng tang nặng nhất, khi người chết chưa đến 3 ngày thì có người chết theo.

Trùng tang tuần đầu: Tính từ lúc người chết cho đến hết tuần đầu, trùng tang tuần có thể kéo dài đến 49 ngày. Đây la loại trùng tang khá nặng.

Trùng tang năm: Xảy ra vào nhưng ngày sau đó và có thể kéo dai hết 3 năm hoặc hơn. Đây là loại trùng tang nhẹ nhất bởi người thân trong gia đình có thể phát hiện và hóa giải để mọi sự bình an.

Cách hóa giải trùng tang

Sau khi xem ngày giờ người mất trùng phải trùng tang liên táng hay trùng pphụ đều phải tìm cách hóa giải hợp lý. Theo dân gian, có nhiều cách hóa giải trùng tang khác nhau. Ví dụ như: Xin tro hóa vàng tại chùa, và rải đều thành lớp dưới hố trước khi hạ quan tài. Hoặc áp dụng phương pháp làm huyệt giả, đổ tỏi vào huyệt khi lấp đất hay dùng thần chú, Bát quái trận đồ trấn âm trạch để hoá giải… Tuy nhiên cách mà dân gian truyền tụng nhiều nhất là đem vòng trùng gửi vào chùa. Nếu trùng nặng phải gửi linh hồn người đã khuất vào chùa Hàm Long ở Bắc Ninh. Đây là ngôi chùa có những phương pháp Trấn Trùng rất huyền bí, hiệu quả nhất trong cả nước.

Như vậy, hiện tượng người mất phạm phải ngày giờ trùng tang là một hiện tượng rất đáng sợ. Có nhiều cách tính trùng tang, nhập mộ, thiên di khác nhau. Ngoài ra, khi làm thủ tục ma chay cần phải xem ngày chôn cất cẩn thận chu đáo. Nhằm tránh những rủi ro và những chuyện không may xảy ra trong gia đình. Đồng thời, cũng là cách giúp người đã khuất yên ổn, an nghỉ.